Đây là trang lưu trữ của Luật Khoa và không còn được cập nhật.
Connect with us

Nghề Luật

10 luật sư hình sự nổi tiếng nước Mỹ

Published

on

Hoàng Kim Phượng – Cũng giống như ở Việt Nam với một số ít tên tuổi luật sư được nhắc đến thường xuyên trên báo chí, ở Mỹ, trong các vụ án lớn hay các vụ xì-căng-đan (scandal) gây chú ý của báo giới và dư luận, luôn chỉ có vài cái tên luật sư được đề cập nổi bật. Dưới đây là danh sách 10 “luật sư ngôi sao” như vậy. Điểm chung ở họ là, họ là các luật sư bào chữa tài ba, chuyên cãi cho những nhân vật nổi tiếng. Họ là 10 vị luật sư bào chữa nổi tiếng nhất nước Mỹ, ở một chừng mực nào đó là cả trên phạm vi quốc tế, bởi lẽ khách hàng của họ là những nhân vật có tiếng tăm của thế giới.

1. Johnnie Cochran

Cochran nổi tiếng nhất có lẽ là do vai trò luật sư bào chữa trong vụ án O. J. Simpson bị buộc tội giết vợ cũ và bạn trai của vợ. Ông đã thành công trong việc cãi cho Simpson trắng án, và ông còn đại diện cho Sean “P Diddy” Combs, Tupac Shakur, Snoop Dogg, Rosa Parks, và Micheal Jackson nữa. Ông cũng thành công trong các vụ kiện chống cảnh sát bạo hành và đạt nhiều chiến thắng dân sự khác. Câu nói nổi tiếng của Cochran là: “Nếu không kết tội được, thì phải cho trắng án”. Ông mất tháng 3/2005 vì bị u não.

2. Mark Geragos

Được coi là một “luật sư ngôi sao”, từng đại diện cho Michael Jackson, Winona Ryder, Chris Brown, và chính trị gia Gary Condit, Mark Geragos là một luật sư bào chữa nổi tiếng. Ông được cả nước Mỹ chú ý sau khi bào chữa cho Susan McDougal, nhân vật của vụ bê bối bất động sản Whitewater – sau đó bà này được Tổng thống Clinton xin lỗi, vào năm 2001. Geragos còn một lần bào chữa thành công cho McDougal trong một vụ án khác, khi đó bà bị buộc 12 tội tham ô. Ông cũng là luật sư biện hộ của Scott Peterson trong vụ án Peterson bị buộc tội giết người vợ đang mang thai, một vụ án thu hút sự chú ý lớn của báo chí và công luận.

Sinh thời Michael Jackson từng thuê rồi sa thải Mark Geragos trong vai trò luật sư bào chữa cho ông hoàng nhạc Pop khỏi scandal quấy rối tình dục trẻ em. Tuy bị cắt hợp đồng, nhưng về sau Mark Geragos vẫn đại diện cho Michael Jackson chứng thực trước tòa.

3. Alan Dershowitz

Alan Dershowitz được sinh viên gọi là “Dersh”. Ông vốn là một giáo sư giảng dạy lâu năm ở Harvard, và cũng nổi tiếng với tư cách một luật sư trong đội ngũ bào chữa thành công cho O. J. Simpson. Dershowitz đã bảo vệ thành công cho thân chủ trong 13 trên tổng số 15 vụ án giết người mà ông làm luật sư bào chữa. Khách hàng của ông có những tên tuổi như Mike Tyson, Micheal Milken, và Kirtanananda Swami. Ông nổi tiếng từ khi kháng cáo cho Claus von Bulow – một người mà khi xử sơ thẩm, bị kết tội giết vợ, nhưng sau đó bản án được lật lại hoàn toàn và bị cáo được kết luận là vô tội. Câu chuyện của von Bulow về sau được dựng thành phim, Reversal of Fortune (tạm dịch là “Lật ngược số phận”).

4. Gloria Allred

Gloria Allred là một luật sư ngôi sao, thường nhận những vụ án gây tranh cãi, và đặc biệt, thường biện hộ cho các bên không phải là người nổi tiếng trong các vụ án có liên quan đến các nhân vật cao cấp hoặc người nổi tiếng. Khách hàng của bà có gia đình Nicole Brown Simpson, Paula Jones. Bản thân bà cũng thường xuyên xuất hiện trên truyền hình. Bà từng bào chữa cho Amber Frey – bạn gái của Scott Peterson, nhân chứng chính trong vụ án Scott Peterson bị buộc tội giết người. Bà cũng là luật sư của vài người phụ nữ bị đồn là bồ của Tiger Wood trong cơn bão truyền thông về chuyện tình ái của ngôi sao thể thao này, và biện hộ cho bảo mẫu của Rob Lowe trong vụ Rob Lowe bị tố cáo quấy rối tình dục bảo mẫu. Đôi khi bà còn làm đại diện pháp lý cho những người mà công luận không hiểu sao họ cần luật sư, ví dụ như vệ sĩ của Britney Spears.

Allred nổi tiếng từ cuối thập niên 1970 khi tư vấn cho một phụ nữ nọ kiện một câu lạc bộ toàn nam giới ở khu Beverly Hills vì đã bác bỏ đơn xin gia nhập của bà ta chỉ xuất phát từ lý do giới tính.

5. Leslie Abramson

Leslie Abramson nổi tiếng ở tính cách quyết liệt, ở phong cách vận động rất thẳng thắn, và ở bộ tóc bù xù. Tuy nhiên, có lẽ bà nổi tiếng nhất là do đã bào chữa cho anh em Lyle và Erik Melendez, khi hai người bị buộc tội giết bố mẹ đẻ trong căn nhà giàu có của gia đình ở khu Beverly Hills, năm 1989. Trong suốt quá trình xét xử, bà đã ra sức vận động để khiến công luận xót thương hai chàng trai trẻ. Bà đặc biệt nhấn mạnh rằng hai chàng trai đều đã bị bố đẻ lạm dụng tình dục và gây ức chế thần kinh. Về sau mới lộ ra chuyện bà đã xui một nhân chứng sửa lại bút lục. Bà bị loại khỏi vụ án; và hai anh em Lyle và Erik bị kết tội giết người. Mặc dù vậy, Leslie Abramson vẫn rất nổi tiếng.

Abramson cũng được công chúng biết tới với tư cách luật sư biện hộ của Phil Spector trong vụ Spector bị buộc tội sát hại nữ diễn viên Lana Clarkson – bị phát hiện nằm chết trong nhà riêng của Spector. Ngoài ra bà còn bảo vệ cho nhiều khách hàng là những nhân vật cao cấp khác, bị cáo buộc giết người.

6. Anne Bremner

Anne Bremner là một luật sư tranh biện nổi tiếng ở Seattle, từng làm hồ sơ cáo buộc Michael Jackson quấy rối tình dục trẻ em. Bà cũng nổi tiếng vì đã bào chữa cho Amanda Knox, nữ sinh người Mỹ, bị buộc tội giết một sinh viên Anh ở Italy năm 2007. Bà đã thắng trong tất cả các vụ kiện tụng dân sự bà từng tham gia, cũng như từng kiện Tổng Chưởng lý và biện hộ cho Sở Cảnh sát Des Moines trong vụ án Mary Kay Letourneau.

7. F. Lee Bailey

Cũng là một trong những luật sư bào chữa cho O. J. Simpson, F. Lee Bailey còn nổi tiếng vì đã cãi cho TS. Sam Sheppard, bị cáo buộc giết vợ. Bailey còn từng hợp tác với luật sư của Đại úy Ernest Medina trong vụ thảm sát Mỹ Lai hồi chiến tranh Việt Nam, và bào chữa cho TS. Carl Coppolino – người bị cáo buộc sát hại vợ và hàng xóm.

8. Shawn Holley Chapman

Ông nổi tiếng nhất là vì đã bào chữa cho nhiều ngôi sao như Lindsay Lohan, Paris Hilton, Nicole Richie và chị em nhà Kardashian. Shawn Holley Chapman từng hợp tác rất chặt chẽ với Johnnie Cochran trong một số vụ. Ông cũng đã xuất hiện trên một số show truyền hình và là nhà phân tích pháp lý trên truyền hình vài năm, cho một chương trình thời sự ở Los Angeles.

9. Dick Deguerin

Là luật sư đại diện cho Tom Delay – lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Hoa Kỳ – trong một vụ án rửa tiền, Dick Deguerin cũng từng cãi cho vài thương gia ngân hàng dính líu vào vụ sụp đổ của đế chế Enron. Vị luật sư ở bang Texas này còn nổi danh nhờ có nhiều tên tuổi lớn trong danh sách khách hàng của mình, như Thượng nghị sĩ Kay Bailey Hutchison. Thân chủ của ông có cả David Koresh, người gây sự chú ý của truyền thông nhờ đụng độ với FBI và một số cơ quan hành pháp ở Waco, Texas.

10. Robert Shapiro

Cũng là một luật sư ngôi sao, Robert Shapiro nổi tiếng nhờ tham gia đội ngũ bào chữa thành công cho O. J. Simpson khỏi bị kết tội giết người (năm 1995). Shapiro còn cãi cho Darryl Strawberry, Jose Conseco, Linda Lovelace và nhà Kardashian. Gần đây, Shapiro được Lindsay Lohan thuê cãi khi cô bị bắt giam vì có dính líu đến ma túy. Tuy nhiên sau đó Shapiro đã hủy hợp đồng do giữa ông và Lohan có sự bất đồng.

Lược dịch từ Criminal Justice Degrees Guide và Business Insider