Đây là trang lưu trữ của Luật Khoa và không còn được cập nhật.
Connect with us

Án tử hình

Các diễn biến chính của vụ án Hồ Duy Hải (liên tục cập nhật)

Published

on

Trần  Hà Linh – Để thuận tiện cho việc theo dõi các diễn biến của vụ án Hồ Duy Hải, Luật Khoa tạp chí sẽ liên tục cập nhật các diễn biến của vụ án tại bài viết này. Các diễn biến được cập nhật có thể là diễn biến mới xảy ra hoặc diễn biến đã xảy ra trước đây nhưng chưa được cập nhật. Lần cập nhật gần nhất là: 11:39 đêm 17/3/2015.

14/1/2008

Buổi sáng, hai nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Vân (21 tuổi) được phát hiện đã chết tại Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Nạn nhân Hồng bị cắt lìa cuống họng, trên mặt có nhiều thương tích, nằm ngửa bên dưới chân cầu thang, áo bị cuốn lên khỏi ngực. Bên cạnh đó, thi thể Nguyễn Thị Thu Vân (21 tuổi) trong tư thế nằm ngửa, đầu gối lên đùi trái của Ánh Hồng, chân trái dang ra và gác lên một cái ghế xếp, cổ có vết cắt và trên đầu có nhiều dấu vết do vật cứng va chạm. Số tiền 1.400.000 đồng, một số điện thoại, sim card và nữ trang cũng biến mất khỏi hiện trường.

Cơ quan điều tra triệu tập Nguyễn Văn Nghị (28 tuổi, ngụ tại xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, Tiền Giang), là một trong hai người bạn trai của nạn nhân Ánh Hồng, và ban đầu được xác định là nghi can số một.

16/1/2008

Cơ quan điều tra tiếp tục triệu tập 3 người thợ bạc của tiệm vàng Kim Long, gần Bưu cục Cầu Voi, trong đó có Nguyễn Mi Sol, được biết cũng là bạn trai của nạn nhân Hồng.

21/3/2008

– Cơ quan điều tra bắt tạm giam và sau đó khởi tố Hồ Duy Hải (23 tuổi, ngụ tại ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) và xác định đây chính là hung thủ.

– Nhân chứng Nguyễn Văn Thu ra chợ mua một con dao nộp cho Ban Công an xã và khẳng định “nó giống với con dao đã mất” tại hiện trường. Sau này, con dao này được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An sử dụng để truy tố Hồ Duy Hải về hành vi giết người.

Ảnh: Hoàng Phương/Thanh Niên

22/3/2008

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An ra quyết định phê chuẩn lệnh bắt số 03, ngày 21/3/2008 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Long An, nhưng trong quyết định đó, tên người bị bắt là Nguyễn Duy Hải chứ không phải Hồ Duy Hải.

11/4/2008

Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Long An ban hành kết luận giám định ghi rõ: “Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án ngày 14.1.2008 tại Bưu cục Cầu Voi… không phát hiện trùng với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải”.

24/6/2008

Theo yêu cầu của cơ quan điều tra, bà Lê Thị Thu Hiếu (bạn của hai nạn nhân) đi mua một tấm thớt gỗ khác về nộp cho cơ quan điều tra để làm vật mô phỏng chứng cứ. Cùng với con dao được mua từ chợ ngày 21/3/2008, chiếc thớt này được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An sử dụng để truy tố Hồ Duy Hải về hành vi giết người.

1/12/2008

TAND tỉnh Long An tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về hai tội giết người và cướp tài sản, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 60 triệu đồng. Hồ Duy Hải đã làm đơn kháng cáo ngay sau đó.

28/4/2009

Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM bác đơn kháng cáo của Hồ Duy Hải, tuyên y án sơ thẩm. Hồ Duy Hải đã làm đơn xin giảm án gửi cho Chủ tịch nước ngay sau đó.

17/5/2012

Chủ tịch nước quyết định bác đơn xin giảm án của Hồ Duy Hải.

25/11/2014

Tòa án Nhân dân tỉnh Long An thông báo với gia đình về Quyết định thi hành án tử hình, theo đó, Hồ Duy Hải sẽ bị xử tử hình vào ngày 5/12/2014.

Bà Nguyễn Thị Loan (trái), mẹ Hồ Duy Hải, đã kêu oan cho con mình kể từ đầu vụ án. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng

4/12/2014

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi công văn cho Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án TAND – Chủ tịch Hội đồng thi hành, viết bút phê xác nhận với gia đình Hồ Duy Hải về việc tạm dừng thi hành án tử hình.

5/12/2014

Tòa án Nhân dân tỉnh Long An tổ chức họp báo công bố thông tin và trả lời chất vấn về vụ án Hồ Duy Hải.

Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội  ra tuyên bố hoan nghênh quyết định hoãn thi hành án tử hình, kêu gọi Việt Nam đình chỉ thi hành bản án này và bãi bỏ án tử hình.

24/12/2014

Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Quốc hội, làm việc với gia đình Hồ Duy Hải theo chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

05/1/2015

Ông Lê Hữu Thể – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao – cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có công văn đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao và Bộ Công an cử cán bộ tham gia tổ công tác liên ngành để thẩm định lại kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án Hồ Duy Hải.

Ông cũng nói rằng, ngoài hai cơ quan trên thì Ban Nội chính Trung ương cũng sẽ vào cuộc xem xét, làm rõ Hồ Duy Hải có bị kết án tử hình oan hay không.

05/3/2015

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải, và bà Nguyễn Thị Rưỡi, dì ruột của Hải, gặp gỡ đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Hà Nội, tìm cách nhờ EU giúp đỡ, can thiệp kêu oan cho Hải.

13/3/2015

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo Luật Trách nhiệm Bồi thường của nhà nước. Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nêu ra 5 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu oan sai, trong những năm qua: Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Bá Mai, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn.

Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án Trương Hòa Bình đáp: “Quá trình điều tra tuy có sai sót nhưng không làm thay đổi vụ án, vì vậy Tòa vẫn giữ nguyên bản án tử hình”, “Bây giờ bản án đã có hiệu lực pháp luật. Chưa phát hiện ra căn cứ để kháng nghị”.

(Tiếp tục cập nhật)

Tổng hợp từ:

Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu điện Cầu Voi – kỳ 1: Lật lại vụ án mạng kinh hoàng (Thanh Niên)

Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu điện Cầu Voi – kỳ 2: Lật lại vụ án mạng kinh hoàng(Thanh Niên)

Hội đồng thi hành án tỉnh Long An xác nhận tạm dùng tử hình Hồ Duy Hải (Thanh Niên)

Chủ tịch nước yêu cầu báo cáo vụ Hồ Duy Hải trước ngày 4/1/2015 (Thanh Niên)

Hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải đến đầu tháng 1/2015 (VnExpress)

Vụ án Hồ Duy Hải: Nguyễn Duy Hải và Hồ Duy Hải là mấy người?  (Lao Động)

UB Thường vụ Quốc hội giám sát vụ tử tù Hồ Duy Hải (Tuổi Trẻ)

Mời thêm Ban Nội chính Trung ương xem xét vụ tử tù Hồ Duy Hải (Thanh Niên)

Chánh án TANDTC: ‘Chưa đủ căn cứ nối Hồ Duy Hải vô tội’ (VTC News)