Đây là trang lưu trữ của Luật Khoa và không còn được cập nhật.
Connect with us

Quyền con người

5 phim tài liệu kinh điển về nhân quyền không thể bỏ qua

Những bộ phim tài liệu cung cấp góc nhìn về nhân quyền ít ai biết tới.

Published

on

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế giới diễn ra như thế nào? Ở mức độ ra sao? Những yếu tố ảnh hưởng đến thực thi nhân quyền cụ thể là gì?

Câu trả lời sẽ được hé mở thông qua năm bộ phim bên dưới. Chúng sẽ cung cấp cho khán giả những góc nhìn và câu chuyện ít ai biết tới về nhân quyền.

1. Ngày mai điều gì sẽ đến? | What Tomorrow Brings? | 2015

Bối cảnh phim là một ngôi làng ở Afghanistan. Nội dung câu chuyện kể về những giáo viên và học sinh ở trường Zabuli, ngôi trường đầu tiên trong thành phố cho phép các bé gái đến trường.

Bộ phim được thực hiện 12 năm sau khi người Mỹ đổ bộ lên Afghanistan và tuyên bố chiến tranh với Taliban. Trong phim, khán giả sẽ theo chân các nữ sinh và những thầy cô giáo, những người luôn tìm cách để các bé gái được đi học khi nhà trường né tránh việc mở lớp học cho họ. Bộ phim cũng cho thấy chủ nghĩa cực đoan đang lan rộng ở khu vực, khiến tương lai của các trường học và học sinh trở nên rất mờ mịt.

2. Hãy gọi tôi là Kuchu | Call me Kuchu | 2012

Bộ phim của Katherine Fairfax Wright và Malika Zouhali-Worrall có tính tư liệu cao, kể về cuộc đời của David Kato, người đầu tiên ở Uganda công khai đồng tính.

Phim cho thấy Kato đã dũng cảm đối mặt với nguy cơ và tự hào về bản thân như thế nào. Khán giả sẽ cảm nhận được những hoạt động đấu tranh chống lại bất bình đẳng bất chấp những trở ngại đang diễn ra tại quốc gia châu Phi này.

Sau thời điểm bộ phim ra mắt vào năm 2012, một dự luật biến đồng tính trở thành bất hợp pháp đã bị bác bỏ tại Uganda. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng bất bình đẳng tương tự vẫn đang hiện hữu ở hơn 40 quốc gia châu Phi, và điều này khiến bộ phim rất đáng xem.

3. Năm chiếc camera hỏng | 5 Broken Cameras | 2011

Bộ phim sẽ đưa bạn vào trong một ngôi làng thuộc Bờ Tây để chứng kiến những gì người dân Palestine phải đối mặt hàng ngày.

Góc nhìn được đặt vào một người dân địa phương: người cha của bốn đứa con thường xuyên ghi lại các hình ảnh hàng ngày để làm phim tư liệu gia đình. Ông đã quay được cả những tương tác của người dân với quân đội Israel để có thể đem lại cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống diễn ra ở Palestine.

4. Con đường hẹp màu xanh | The Thin Blue Line | 1988

Dù được sản xuất từ năm 1988, bộ phim tài liệu về hệ thống tòa án Hoa Kỳ đã cho thấy công lý có thể bị phá hủy dễ dàng đến dường nào tại một đất nước luôn tự hào là một pháo đài của nhân quyền.

Bộ phim được xem là một bước ngoặt trong ngành làm phim tài liệu. Vì thế, nó trở thành một bộ phim kinh điển và không thể bỏ qua đối với những ai quan tâm đến vấn đề xóa bỏ án tử hình.

5. Trại 14: Vùng tổng kiểm soát | Camp 14: Total Control Zone | 2012

Bộ phim đau lòng này kể về câu chuyện của Shin Dong Huyk, một chàng trai trẻ sinh ra tại một trong những trại lao động khét tiếng của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Từ điểm nhìn của một người tỵ nạn ở Hàn Quốc, Dong Huyk đưa khán giả vào chuyến hành trình đến các trại lao động với điều kiện khủng khiếp mà phương Tây chỉ có thể nắm được cực ít thông tin vì hệ thống bảo mật nghiêm ngặt của chính phủ Triều Tiên.


Bài viết đã được cập nhật vào ngày 11/12/2021.