Đây là trang lưu trữ của Luật Khoa và không còn được cập nhật.
Connect with us

Thời sự

Hàng trăm luật sư Mỹ đổ về các sân bay trợ giúp miễn phí cho người nhập cư sau lệnh cấm của Trump

Published

on

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump ban lệnh cấm nhập cư đối với người đến từ 7 nước Hồi giáo Trung Đông, hàng trăm luật sư Mỹ đã lập tức kéo đến các sân bay quốc tế trên toàn quốc để hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nhập cư và người tị nạn.

Các luật sư của tổ chức Trợ giúp Tị nạn Quốc tế (International Refugee Assistance Project) làm việc tại sân bay Kennedy (New York): Ảnh: Victor J. Blue/The New York Times.

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, cô Betsy Fisher, Giám đốc Chính sách của tổ chức Urban Justice Center cho biết, “chúng tôi nhận được hơn một nghìn emails” từ các luật sư, tuyên bố sẵn sàng tham gia trợ giúp pháp lý tại các sân bay.

Cho đến ngày 29/1, con số này đã lên đến hơn 4,000, theo Newsweek.

Sắc lệnh hành pháp (excecutive order) của Tổng thống Trump được ban bố ngày thứ Sáu vừa qua, 27/1. Theo đó, người nhập cư và người tị nạn từ 7 nước Hồi giáo Trung Đông gồm Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia, Yemen and Iraq sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Tổng thống Trump giải thích lý do đằng sau sắc lệnh này là mối lo ngại khủng bố Hồi giáo. Tuy nhiên, ông không giải thích tại sao nhiều nước Hồi giáo khác tại Trung Đông, nơi ông có các dự án đầu tư, không nằm trong danh sách bị cấm lần này.

Giới luật sư cho rằng sắc lệnh này vi hiến và phân biệt đối xử với người Hồi giáo. Đây cũng được cho là cuộc khủng hoảng hiến pháp đầu tiên dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Các luật sư đề nghị tư vấn pháp lý miễn phí tại sân bay Washington Dulles hôm Chủ nhật vừa qua. Ảnh: Mike Theiler/Reuters.

Avi Gesser, thành viên hợp danh của hãng luật Davis Polk & Wardwell cho tờ The New York Times biết, họ đã triển khai một nhóm người đi khắp sân bay để tìm các gia đình có người thân bị an ninh sân bay tạm giữ.

“Nếu họ tìm thấy ai đó, họ sẽ đưa những người này tới chỗ chúng tôi, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục như với các thân chủ, và nộp đơn kiện habeas“, ông cho biết.

Avi Gesser còn cho hay, “hãng chúng tôi có rất nhiều người không sinh ra ở Mỹ. Chúng tôi cảm thấy rằng những người đang bị tạm giữ ở đây cần một đại diện pháp lý. Và đó là việc mà chúng tôi làm rất giỏi”.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) là tổ chức đi đầu trong việc trợ giúp pháp lý cho các nạn nhân. Ngay từ trước khi Trump nhậm chức, họ đã tuyên chiến với 6 chính sách vi hiến của ông này.

Andrea Segura, một luật sư của tổ chức này có mặt tại sân bay Kennedy (New York) vào thứ Bảy tuần trước và chứng kiến các luật sư “chiếm trọn một nhà hàng ở Ga số 4”. Tất cả đều đang soạn đơn kiện cho các nạn nhân.

“Ở đây có luật sư từ các hãng luật lớn, các tổ chức phi lợi nhuận, tất cả đều cùng làm việc với nhau. Tôi chưa từng chứng kiến nhóm làm việc nào phản ứng mau lẹ đến vậy trong việc bảo vệ người khác”, ông cho biết.

Các luật sư thiện nguyện đang làm việc tại Ga số 4, sân bay Kennedy (New York) để trợ giúp cho những người nhập cư còn bị giam giữ bên trong. Ảnh: Reuters/Andrew Kelly.

Luật sư của ACLU đã ngay lập tức khởi kiện quyết định của Tổng thống Trump lên Toà án liên bang tại New York và giành được một thắng lợi tạm thời vào đêm ngày 28/1.

Theo đó, thẩm phán yêu cầu các nhân viên hành pháp không được cấm nhập cảnh đối với người tị nạn đã được duyệt hồ sơ, những người đã được cấp visa và những người khác đến từ 7 quốc gia Hồi giáo nói trên.

Luật sư Anthony D. Romero, Giám đốc điều hành của ACLU loan báo về lệnh toà đêm 28/1 bên ngoài trụ sở toà liên bang tại New York. Ảnh: NBC News.

Trong khi đó, nhiều luật sư khác vẫn phải tiếp tục thảo đơn kiện tại các sân bay.

Tại điểm nóng ở sân bay Kennedy (New York) ngày 29/1. Ảnh: Tweeter Thị trưởng New York.


Phóng viên Fenna Ferry chụp được bức hình này tại sân bây Kennedy (New York), nơi nhiều luật sư cho biết họ đã thức trắng đêm làm việc. Ảnh: Twitter nhân vật.


“Tôi là luật sư di trú. Bạn có cần giúp đỡ không? Bạn có thông tin không?” Ảnh: Tweeter Miss Rohani.


Luật sư viết đơn kiện cho những người nhập cư Iran và Yemen bị giam giữ tại sân bay Kennedy, New York. Ảnh: Tweeter Sebastian Meyer.


Trắng đêm tại sân bay Kennedy. Ảnh: ABC News.


Luật sư Talia Inlender (nữ, áo xám) nói chuyện với một gia đình gốc Iran tại sân bay quốc tế Los Angeles, California. Ảnh: Patrick T. Fallon/Reuters.


Luật sư Chris Hamilton (người cầm loa) diễn thuyết trước nhóm biểu tình tại sân bay Dallas/Fort Worth (Texas) ngày 29/1, phản đối lệnh cấm của Trump. Ảnh: Smiley N. Pool/The Dallas Morning News)


Luật sư Chris Hamilton làm việc giữa biển người biểu tình tại sân bay Dallas/Fort Worth ngày 29/1. Ảnh: Smiley N. Pool/The Dallas Morning News.


Trong khi đó, chỉ trong vòng hai ngày cuối tuần qua, sau lệnh cấm của Tổng thống Trump, ACLU đã nhận được tổng cộng 24 triệu USD tiền quyên góp trên website của họ. Số tiền này sẽ được sử dụng để bảo vệ Hiến pháp Mỹ trước những quyết định vi hiến trong tương lai của Trump, nếu có. Ảnh: Chụp màn hình.

Tài liệu tham khảo: